วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ทำ windows xp .ให้เป็นของเรา

ทำ win xp ให้เป็นของแท้  (ความจริงแล้ว windows xp ไม่มีของปลอมหรอก แต่ หมายเลข Product Key มักจะซ้ำ กับคนอื่น ที่ copy ไปขาย windows มีระบบตรวจสอบ ว่า ซ้ำกันหรือไม่ กล่าวคือ หลากหลายผู้คนที่ใช้ Windows XP มักจะทำการเปิด Automatic Updates เอาไว้ ตอนนี้ Microsoft ได้ทำการสร้างเครื่องมือในการตรวจจับ License ที่ Copy ต่อ ๆ กันมา มากับการ Update ของ Windows ไว้ ซึ่งมันจะคอยแจ้งเตือนเราตลอดเวลา ณ ตั้งแต่ที่เริ่มเปิดเครื่อง ภายใต้ชื่อที่ว่า Windows Genuine Advantage Notifications)

1. พิมพ์ regedit ในช่อง run แล้วเข้าไปที่ HKey_Local_Machine\Software\Microsoft\WindowsNT\Current Version\WPAEvents
ทางด้านขวา ดับเบิ้ลคลิ๊กที่ oobetimer แล้วลบตัวเลขที่อยู่ในนั้นให้หมด (จะเหลือเลข 0 อยู่สี่ตัว ลบไม่ได้)
อันนี้เป็นการล้างค่าที่ไมโครซอฟท์ใช้ตรวจสอบวินโดวส์ขอเราครับ เสร็จแล้วกด OK แล้วปิดไปได้เลย

2. จากนั้นพิมพ์ %systemroot%\system32\oobe\msoobe.exe /a ลงในช่อง run แล้วกด Enter
จะปรากฎหน้าต่างของ Activate Windows ขึ้นมา
จากนั้นให้เลือกที่ Yes, I want to telephone a customer service representative to activate Windows แล้วคลิ๊กที่ Next

3. จากนั้นคลิ๊กที่ Change Product Key โดยที่ไม่ต้องใส่อะไรทั้งนั้นในหน้านี้

4. ขั้นตอนนี้ไม่ต้องทำตาม เพราะ ถึงจะใส่ Product Key ไป ก็กลายเป็นไปซ้ำกับคนอื่นอยู่ดี ถึงแม้ว่า ของเราจะเป็นของแท้ก็อาจจะซ้ำกับคนอื่นได้เช่นกัน ถ้ามีการ copy product key ไป ปิดไปได้เลย เท่ากับเราใช้ product key ของเดิม ของเรา แต่ไม่มีการตรวจสอบเท่านั้น  (จากนั้นให้ใส่ Product Key B3P7V-Q2WTH-CRK4R-YHJRF-39H4M แล้วคลิ๊กที่ Update เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ให้ปิดหน้าต่างนี้ไปได้เลย โดยคลิ๊กที่ X ที่มุมขวาบน)

5. รีสตาร์ทเครื่องหนึ่งครั้ง แล้งลองพิมพ์(ใช้ copy ไปใส่สะดวกกว่า) %systemroot%\system32\oobe\msoobe.exe /a ลงในช่อง run แล้วกด Enter
จะปรากฎคำว่า Windows is already activated ถ้าขึ้นตามนี้ก็แสดงว่าทุกอย่างเรียบร้อยแล้วครับ

6. ขั้นตอนนี้ก็ไม่ต้องทดสอบ (ทดสอบโดยการตรวจสอบกับทางไมโครซอฟท์ โดยการเปิด Internet Explorer แล้วพิมพ์ http://www.microsoft.com/genuine/downloads/WhyValidate.aspx?displaylang=th
แล้วเลือกที่ ตรวจสอบทันที ถ้ามันบอกว่าเป็นของแท้ก็ลุย อัพเดท โหลดและติดตั้งโปรแกรมฟรีของไมโครซอฟท์ ทั้ง Windows Defeder , WMP11 และอื่น ๆ ได้เลย)

สรุปว่า ให้ ลบตัวเลขที่ใช้ตรวจสอบอย่างเดียวก็พอ

สำรับเครื่องที่ไม่ผ่านการตรวจสอบไปแล้ว จะติด Windows Genuine ตอนเปิดเครื่อง


ส่วนแรกหลากหลายผู้คนที่ใช้ Windows XP มักจะทำการเปิด Automatic Updates เอาไว้ ตอนนี้ Microsoft ได้ทำการสร้างเครื่องมือในการตรวจจับ License ที่ Copy ต่อ ๆ กันมา มากับการ Update ของ Windows ไว้ ซึ่งมันจะคอยแจ้งเตือนเราตลอดเวลา ณ ตั้งแต่ที่เริ่มเปิดเครื่อง ภายใต้ชื่อที่ว่า Windows Genuine Advantage Notifications

ภาพในส่วนเครื่องที่ Windows Genuine Advantage Notifications ได้ถูกทำงาน
  • ตำแหน่ง Welcome Screen


ข้ามส่วนนี้ไป เพื่อเข้าสู่ Windows โดยการคลิ๊กที่ปุ่ม Resolve Later

จะมีรูปดาวห้าแฉกตรง Tray Icon 

ผลเสียที่ได้รับ1. ทำให้เครื่องช้าลง เพราะต้อง Run Process การทำงานนี้ขึ้นมาอยู่ตลอด
2. เราไม่สามารถ Download โปรแกรม จาก Web Site ของ Microsoft ได้เลย
3. ไม่สามารถทำการ Update Windows ได้ โดยผ่านทาง Windows Update ( Start --> Windows Update )

ภาพจากผลเสียที่ได้รับเมื่อพยายาม Update Windows ผ่านทาง Windows Update หรือ Dowload โปรแกรม จาก Web Site ของ Microsoftวิธีการ Remove Windows Genuine Advantage Notifications ออก1. Download RemoveWGA 1.2

RemoveWGA.zip ( 11.84k ) Number of downloads: 183256

credit ชุมชนบานาน่า web ที่นี่ดอทคอม


2. Run ไฟล์นี้ขึ้นมา โปรแกรมจะตรวจสอบพบว่า เครื่องเราได้ถูก Install Windows Genuine Advantage Notifications ลงไป พร้อมที่จะ Remove ให้ คลิ๊กที่ปุ่ม Yes ครับ


3. โปรแกรมจะแจ้งผลการ Remove ประสบความสำเร็จ แล้วให้ Restart เครื่อง คลิ๊กที่ปุ่ม Yes ครับ
4. เมื่อเข้าสู่ Windows หลังจาก Restart แล้ว จะเห็นว่า Windows Genuine Advantage Notifications ได้ถูกถอนออกไป โปรแกรมจะแสดงผล การ Delete ไฟล์ตามที่ต่าง ๆ ให้ดู คลิ๊กที่ปุ่ม OK เป็นอันเรียบร้อย
ส่วนที่สองWindows Genuine Advantage Validation จะเป็นส่วนที่ทำหน้าที่ตรวจสอบการใช้ License Copy ภายในเครื่อง แต่ไม่ได้แจ้งเตือนตลอดเวลา จะทำงานเมื่อเรา Update Windows ผ่านทาง Windows Update หรือ Download โปรแกรมจากทาง Web Site ของ Microsoft

ในตอนที่เราลง Windows XP เสร็จใหม่ ๆ เราจะใช้ Windows Update ได้อย่างสมบูรณ์ต้องเปิดการทำงานของ Active X กับทาง Web Site Microsoft ที่ Internet Explore
ตัว Update ที่จะต้องถูก Download และ Install ลงไปให้ก่อนก็คือ Windows Genuine Advantage Validation เพราะเป็นส่วนจำเป็นสำคัญตอนนี้ในการที่จะ Update Windows ผ่านทาง Windows Update หรือ Download โปรแกรมผ่านทาง Web Site ของ Microsoft

ผลเสียที่ได้รับ
จะเหมือนกันกับ Windows Genuine Advantage Notifications

ที่อยู่ของไฟล์ของการทำงานของ Windows Genuine Advantage Validation
1. คลิ๊ก Start แล้วคลิ๊ก Run
2. พิมพ์ %ALLUSERSPROFILE%\Application Data\ แล้วกด Enter
3. จะพบโฟลเดอร์ Windows Genuine Advantageวิธีปิดการเขียนข้อมูล การตรวจสอบ License ของ Windows Genuine Advantage Validation1. คลิ๊กเข้าไปในโฟลเดอร์ Windows Genuine Advantage\data จะพบไฟล์ data.dat ( ถ้า Windows Explore ไม่แสดงนามสกุลไฟล์นี้ออกมา ให้ไปตั้งค่าที่ Tools --> Folder Option --> แท็บ View --> เอาเครื่องหมายถูกออก ตรง Hide extensions for known file types --> คลิ๊กที่ปุ่ม OK )2. Delete ไฟล์ data.dat ทิ้งไปเลยครับ
3. หลังจากนั้น คลิ๊กขวา แล้วเลือก New --> Text Document


4. คลิ๊กขวาที่ไฟล์ New Text Document.txt ที่เราสร้างขึ้นมา แล้วคลิ๊กเลือก Rename เป็น data.dat จะขึ้นข้อความถามเราว่า ต้องการที่จะเปลี่ยนนามสกุลไฟล์นี้รึไม่ ? ให้ คลิ๊กเลือก Yes ครับ5. คลิ๊กขวาที่ไฟล์ data.dat เลือก Properties ในส่วน Attributes ติ๊กเครื่องหมายถูกที่ Read-only แล้วคลิ๊กปุ่ม OK ครับ6. ปิดหน้าต่างนั้นไปได้เลย แล้ว Download ไฟล์นี้ไปครับ

Windows Genuine Advantage Validation 1.5.540.0

 LegitCheckControl.zip ( 354.13k ) Number of downloads: 192970
credit ชุมชนบานาน่า ที่นี่ดอทคอม

7. แตก Zip ไฟล์ ออกมา แล้ว Copy ตัวไฟล์ LegitCheckControl.dll ไปไว้ที่ C:\WINDOWS\system32 เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ ในการ Crack Windows Genuine Advantage Validation

ประโยชน์ที่ได้รับจากการทำ
1. Update Windows ได้ โดยผ่านทาง Windows Update
2. Download โปรแกรมจาก Web Site ของ Microsoft ได้ครับ


ส่วนสามการ Updat Windows จริง ๆ แล้ว เป็นส่วนการแก้ไข Bug ต่าง ๆ ของระบบ Windows ที่ทาง Microsoft ไม่สามารถคาดการณ์ได้ในช่วงแรก มีแต่ส่วนที่เป็นประโยชน์ต่อ Windows นะครับ ทำให้เครื่องรวนน้อยลง ถ้าใครได้ไปอ่านรายละเอียดไฟล์แต่ล่ะตัวที่ Update ลงไป ส่วนมากจะพูดถึงเรื่อง Security และ Service ต่าง ๆ ขนาดไฟล์ก็ไม่ถึงกับมากมาย มากสุดส่วนใหญ่ไม่เกิน 2 MB ครับ เท่าที่เจอมา หลายคนมักจะคิดว่าเป็นการวาง Bug ของ Microsoft ถ้าเราใช้ License Copy แต่ในความเป็นจริงในส่วนของ Module ที่ให้กับผู้คนได้ทำการ Update Windows จุดประสงค์จะมุ่งตรงไปที่การ Update เท่านั้น ส่วนเครื่องใครที่เคยรวนไป เพราะการ Update Windows คิดว่าน่าจะเกิดจากการใช้ Patch ตัว Windows ที่ดัดแปลงมาจากหลาย ๆ แหล่ง ยกตัวอย่างจาก Pantip หรือ Dowload จากตาม Web Site ถ้าใครใช้แผ่นจาก Microsoft จริง ๆ จะไม่ค่อยมีปัญหาในเรื่องนี้เลย และก็เป็นเหตุผลนึงที่ทาง Microsoft ต้องใช้วิธีการสร้างเครื่องมือในการตรวจสอบขึ้นมา ก็คือ Windows Genuine Advantage Validation กับ Windows Genuine Advantage Notifications สำหรับตัวผมเอง อ้างอิงจาก แผ่น Setup Microsoft Windows XP Service Pack 2 Version 2002 นะครับ

เข้าสู่การ Update Windows
1. ปิด Automatic Update โดยการ คลิ๊กขวาที่ My Computer --> เลือก Properties --> แท็บ Automaic Update --> เลือกเป็น Turn off Automatic Updates

หรือถ้าไม่อยากปิดหมดก็ให้เลือกที่ Notify me but don't automatically download or install them. จะเป็นการแจ้งเตือนเราเฉย ๆ ว่าขณะนี้ทาง Microsot มีอะไร Update มาบ้างในส่วนของ Windows แต่ไม่ Download หรือ Install อะไรมาให้เลย แนะนำว่าเลือกปิดไปเลยจะดีกว่านะครับ เพราะจะทำให้เครื่องเราเร็วขึ้นด้วย ถ้าการทำงานนี้ถูกหยุดลง

2. Update Windows ผ่านทาง Windows Update โดยไปที่ Start --> Windows Update
3. เลือกการ Update ในส่วนของ Custom
4. รอสักพัก
5. มองดูในส่วนของ High-priority Updates ซึ่งเป็นส่วนสำคัญเท่านั้น6. อยากรู้ว่าตัว Update ตัวไหน Update อะไรลงไปบ้าง ก็ให้คลิ๊กที่ เครื่องหมาย + ของรายการนั้น จะพบกับรายละเอียดให้อ่านได้ ถ้ายังอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมมากกว่านี้ ก็ให้คลิ๊กในส่วน Detail


7. เลือกเฉพาะตัวที่เราต้องการจะ Update เท่านั้น จำไว้ว่าตอนนี้ อย่าเผลอไปกดเลือก Windows Genuine Advantage Notifications โดยเด็ดขาด8. กดคลิ๊กที่ Install Update ทางด้านซ้ายมือ9. แล้วกลับมากดที่ปุ่ม Install Update ดังรูปอีกทีนึงนะครับ10 เป็นอันเสร็จสิ้นครับ
xxx อิ อิไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น